About us

เวบไซต์ แม่เนปจูน ดอท คอม นี้ ตั้งขึ้นมา โดย แม่มือใหม่ ที่ต้องการ จะเผยแพร่ ความรู้ และประสบการณ์ “โดยตรง” ที่เพิ่งจะเจอกับตัว ตั้งแต่เริ่ม ตั้งครรภ์ มาจนถึง คลอดลูก และทุกวันนี้ ที่ เลี้ยงลูก ซึ่ง น้องเนปจูน เอง ก็เพิ่งจะมีอายุ ได้เพียง 5 เดือนเท่านั้น ซึ่งดิฉัน แม่น้องเนปจูน ก็ได้ประสบพบเจอ กับปัญหาต่างๆ มากมาย เพราะเลี้ยงลูกเอง และยังเป็นคุณแม่ ที่ต้องทำงาน หลังจาก ลาคลอด 3 เดือนแล้วอีก ศึกษาเอง ช่วยกันดูแลร่วมกับสามีเอง มีกันและกัน มีผู้ใหญ่ ช่วยให้คำแนะนำ ผิดบ้าง ถูกบ้าง ก็เป็นบทเรียนที่ดี ก็เลยอยากจะนำมา เผยแพร่ ให้เป็นวิทยาทาน แก่ คุณแม่มือใหม่ ทุกคน เพื่อจะได้ เลี้ยงลูก ได้ถูกวิธี และดีกว่า ที่ดิฉันทำ รวมทั้งไม่ทำในสิ่งที่ผิดพลาด โดยไม่ตั้งใจอีกด้วย

ลูก เนปจูนที่ผ่านมา ตั้งแต่เริ่มรู้ตัวเองว่า ตั้งครรภ์ ก็ได้ทำการ ศึกษาหา ความรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ อยู่ตลอดเวลา ผ่านทางเวบไซต์ เกี่ยวกับ แม่และลูก หลายๆ เวบ ซึ่งก็ให้ ความรู้เรื่องการตั้งครรภ์ ที่ดีทีเดียว แต่มันก็ใช่ว่า จะตอบโจทย์ของ คุณแม่มือใหม่ อย่างเราๆ ได้ครบถ้วน เพราะส่วนใหญ่ แทบจะทุกเวบไซต์ ลอกข้อมูล ทางการแพทย์ มาทั้งหมด น้อยมากๆ ที่จะเล่าถึง ประสบการณ์จริง ประสบการณ์ตรง คำแนะนำต่างๆ ก็ไม่มี เช่น ควรจะ คลอดลูกที่ไหนดี หรือ คลอดลูกโรงพยาบาลไหนดี ซึ่งคำถามเหล่านี้ เป็นคำถามที่ ต้องการคำตอบ และคำบอกเล่า จากประสบการณ์จริงๆ ของ แม่ ที่เพิ่งพบเจอมา ในการ คลอดลูก แม้ว่า ในเวบไซต์ ชื่อดัง อย่างเวบ พันทิป ก็มีรายละเอียด ที่น้อยมากๆ และเชื่อได้ค่อนข้างยาก เพราะร้อยคน ก็คอมเม้นท์ ตอบกลับมา ร้อยความเห็น ไม่รู้ว่าจะเชื่ออันไหนดี และคนที่ตอบ เป็นคนที่เคยผ่านการ ตั้งครรภ์ หรือคลอดมาแล้ว จริงหรือไม่

สุดท้าย ดิฉัน แม่น้องเนปจูน ก็เลยตัดสินใจ ทำเวบไซต์ ขึ้นมาเสียเองเลย เพื่อเผยแพร่ ความรู้ต่างๆ ที่สะสมมา ทั้งในแบบทฤษฏี และที่เจอมากับตัวจริงๆ รวมทั้ง เล่าประสบการณ์ ในการเลี้ยงดู น้องเนปจูน ตั้งแต่วัยแรกเกิด จนทุกวันนี้ ที่เริ่มทำเวบไซต์ อายุ 4 เดือน และเป็นการบันทึก พัฒนาการเด็ก ในแต่ละช่วง ว่า แม่มือใหม่ อย่างดิฉัน ต้องประสบพบเจอ กับอะไรบ้าง นอกจากนี้ ยังมีการนำ คลิปวีดีโอ น่ารักๆ ของน้อง รวมทั้ง คลิปการรักษา อาการเจ็บป่วยต่างๆ ของน้อง มาไว้ให้ชมกัน

สำหรับช่องทางการติดตาม ก็มีทั้งการ ติดตาม Channel ใน Youtube , Google+ , Twitter , และ Facebook Fanpage ซึ่ง คุณแม่มือใหม่ ทุกท่าน ที่สงสัย สามารถติดต่อ สอบถามปัญหาต่างๆ เข้ามาได้ ตามช่องทางเหล่านี้ แล้วแต่จะสะดวก ถ้าจะให้ไว ก็แนะนำว่า ให้ติดต่อมาทาง Facebook Fanpage จะไวกว่า และตอบได้เร็วด้วยค่ะ